Trẻ có được nhận quốc tịch Úc khi bố mẹ là người nước ngoài?

Khi bố mẹ có quốc tịch Úc, thường trú nhân hay đang sinh sống và làm việc tại Úc trên những diện visa khác nhau thì quyền lợi của trẻ cũng sẽ khác nhau.

Trẻ có được nhận quốc tịch Úc khi bố mẹ là người nước ngoài?

Trẻ có quốc tịch Úc là mong muốn của hầu hết các bậc bố mẹ người nước ngoài có nguyện vọng định cư ở Úc.

Bố hoặc mẹ có quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân

Chỉ cần bố hoặc mẹ có quốc tịch Úc, hoặc thường trú nhân tại thời điểm bé được sinh ra, và sinh ra tại Úc, thì trẻ lập tức sẽ trở thành công dân Úc. Khi xin quốc tịch và làm passport cho trẻ, bố mẹ phải đính kèm toàn bộ thông tin chứng thực mình là công dân hoặc thường trú nhân tại Úc.

Tuy nhiên vì luật di trú đang bị siết chặt, nên có khả năng người bố (trong trường hợp bố có quốc tịch Úc và mẹ thì chưa có quốc tịch Úc) sẽ được yêu cầu phải kiểm tra ADN để chứng thực mối liên hệ huyết thống với đứa trẻ.

Bố và mẹ đang giữ visa tạm trú

Trong trường hợp này, đứa trẻ khi được sinh ra tại Úc không tự động trở thành công dân Úc ngay, mà phải theo diện visa của bố mẹ (có thể là visa lao động tay nghề, visa sinh viên…). Khi bố mẹ chuyển đổi sang một loại visa khác, bé cũng sẽ được tự động chuyển đổi theo. Thường trường hợp này sẽ không tốn chi phí hoặc tốn rất ít chi phí cho việc chuyển đổi này của trẻ, vì trẻ được tính là người phụ thuộc của bố mẹ.

Trẻ sẽ được công nhận là công dân Úc khi được 10 tuổi, và thời gian chủ yếu là sinh sống tại Úc kể từ khi được sinh ra, cũng như xem Úc là quê hương và không có ý định di dân sang một đất nước khác.

Trẻ được sinh ra ở nước ngoài

Nếu bố hoặc mẹ là thường trú nhân, nhưng khi trẻ được sinh ra tại một quốc gia khác, bố mẹ phải xin visa thường trú cho trẻ (Child Visa Subclass 101) và phải trả một khoản chi phí tương ứng.

Nếu bố mẹ giữ visa tạm trú thì phải làm hồ sơ cho người phụ thuộc (trẻ dưới 18 tuổi) theo đúng quy định của luật di trú, và khi gia đình quay trở lại Úc, trẻ không có quyền trở thành công dân Úc khi được 10 tuổi. Đây là một điểm khác biệt rất lớn giữa trẻ được sinh ra tại Úc và sinh ra tại một quốc gia khác. Bố mẹ cần lưu ý rất rõ điều này để có những chuẩn bị sẵn sàng khi trẻ được sinh ra.

Khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc thì bố mẹ sẽ ra sao?

Khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc mà bố mẹ vẫn đang ở visa tạm trú, thì không có phương án nào khác ngoài việc trẻ sẽ là người bảo lãnh bố mẹ theo diện visa cha mẹ. Những trường hợp này rất phức tạp và cần sự tư vấn chi tiết từ phía luật sư.

Những thông tin được cung cấp phía trên chỉ là những điểm cơ bản, quý vị phụ huynh cần làm việc với luật sư của mình để nắm cụ thể hơn trong những trường hợp rắc rối.

Trẻ có được nhận quốc tịch Úc khi bố mẹ là người nước ngoài?
5 (100%) 4 votes
Liên kết liên quan hữu ích từ Google: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống