Những điều cần biết về visa hôn nhân Úc năm 2019

Định cư Úc diện hôn nhân là một trong những diện phổ biến với người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những thông tin và lưu ý quan trọng về loại visa này.

Chi phí tốn kém

Visa diện hôn thê (Prospective Marriage Visa) hay Visa hôn nhân (Partner Visa) của Úc đang được coi là một trong những thị thực tốn kém nhất thế giới, thực tế chi phí xin cấp các loại thị thực này đã tăng hơn 4 lần trong 5 năm qua.

Vào năm 2018, cả 2 loại thị thực này đều có mức phí cơ bản là 7.160 đô, bao gồm 3.585 đô được tính cho mỗi người đăng ký bổ sung trên 18 tuổi và 1.795 đô cho người đăng ký dưới 18 tuổi. Ngoài lệ phí trên, người nộp đơn cũng phải thanh toán chi phí cho việc xác minh lý lịch tư pháp (khoảng 50 đô) và chi phí khám sức khỏe (từ 220 – 280 đô tùy thuộc vào nơi mình sinh sống và các bài kiểm tra y tế cần phải tiến hành).

Bộ Nội vụ Úc cũng sẽ yêu cầu việc cung cấp từng loại giấy tờ cụ thể đã xác nhận trong bộ hồ sơ xin cấp visa, đồng thời đương đơn cũng phải trả phí cho dịch vụ xác thực hồ sơ tương ứng với mỗi loại giấy tờ. Các khoản phí bổ sung khác cũng sẽ được phát sinh trong quá trình nộp hồ sơ xin visa và người nộp đơn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn từ các cơ quan hoặc luật sư về di trú trong quá trình trên.

Những điều cần biết về visa hôn nhân Úc năm 2019

Tốn thời gian

Bộ Nội vụ Úc cho biết họ đang nỗ lực hết sức có thể để giải quyết các đơn xin Partner visa một cách nhanh chóng, tuy nhiên thời gian để xử lý đối với hồ sơ xin Partner visa hiện nay như sau:

Đối với hồ sơ nộp ngoài nước Úc:

Partner visa (tạm trú) (subclass 309)

  • 75% đơn đăng ký được xử lý trong 13 tháng
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong 17 tháng

Partner visa (thường trú) (subclass 100)

  • 75% đơn đăng ký được xử lý trong 17 tháng
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong 25 tháng

Đối với hồ sơ nộp trong nước Úc:

Partner visa (tạm trú) (subclass 820)

  • 75% đơn đăng ký được xử lý trong 21 tháng
  • 90% đơn đăng ký được xử lý trong 26 tháng

Partner visa (Thường trú) (subclass 801)

  • 75% đơn đăng ký được xử lý trong 18 tháng
  • 90% đơn đăng ký được xử lý sau 24 tháng

Trường hợp nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến, hãy đảm bảo việc bạn cập nhật thường xuyên trạng hiện tại hay những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của mình (chẳng hạn như mang thai hoặc mua nhà) để chứng minh rằng đây là một mối quan hệ thực tế và bền vững.

Độ dài của mối quan hệ là yếu tố quan trọng

Trường hợp người nộp hồ sơ đang trong một mối quan hệ lâu dài, bền vững, có con chung sẽ là căn cứ để thúc đẩy thời gian xử lý visa nhanh hơn.

Nếu một cặp vợ chồng đã có một mối quan hệ lâu dài trước khi nộp hồ sơ xin Partner visa, đơn đăng ký của họ có thể được thông qua trước thời hạn. Cụ thể, “lâu dài” ở đây được hiểu là mối quan hệ đã tồn tại ít nhất 3 năm, hoặc 2 năm nếu cả hai có con chung với nhau.

Các mối quan hệ thực tế phải chính xác và liên tục ít nhất 1 năm

Nếu bạn chưa kết hôn nhưng chung sống với người khác như vợ chồng thì phải cung cấp các bằng chứng chứng minh bạn đang trong một mối quan hệ nghiêm túc và liên tục ít nhất 1 năm. Bằng chứng có thể bao gồm sự đóng góp chung về mặt tài chính, thời gian của mối quan hệ, thư từ, sự chấp nhận và sự công nhận mối quan hệ này bởi những người khác…

Có thể đăng ký partner visa nếu kết hôn hợp pháp trên cơ sở mối quan hệ thực tế

Theo luật pháp Úc, bạn không thể kết hôn với người bạn đời của mình nếu 1 trong 2 người vẫn đang trong tình trạng hôn nhân với người khác. Tuy nhiên, vì mục đích di cư mối quan hệ thực tế của bạn được công nhận miễn là một bên đã tách hẳn khỏi vợ/chồng mình một cách hợp pháp.

Bạn có thể được cấp Partner visa nếu bạn hoặc vị hôn thê của mình có thể chứng minh rằng cuộc hôn nhân trước đó đã hoàn toàn kết thúc, bằng việc cung cấp các bằng chứng về việc các bên đã sống ly thân lâu dài, và mối quan hệ đó không còn có các đặc điểm của một cuộc hôn nhân chính thức.

Để biết thêm thông tin về loại thị thực này, hãy truy cập website của Bộ Nội vụ Úc tại đây.

Những điều cần biết về visa hôn nhân Úc năm 2019
5 (100%) 5 votes
Liên kết liên quan hữu ích từ Google: Bất động sản Úc, Bat dong san Uc, Đầu tư bất động sản Úc, Bất động sản Australia, Mua nhà ở Úc, Định cư Úc, Đầu tư định cư Úc, Định cư Úc diện kinh doanh, Định cư Úc diện đầu tư, Định cư Úc diện doanh nhân, Mua chung cư giá rẻ Hà Nội, Mua chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Mua chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Mua chung cư trả góp Hà Nội, Mua chung cư trả góp Đà Nẵng, Mua chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Bán chung cư giá rẻ Hà Nội, Bán chung cư giá rẻ Đà Nẵng, Bán chung cư giá rẻ Hồ Chí Minh, Bán chung cư trả góp Hà Nội, Bán chung cư trả góp Đà Nẵng, Bán chung cư trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư giá rẻ trả góp Hà Nội, Chung cư giá rẻ trả góp Đà Nẵng, Chung cư giá rẻ trả góp Hồ Chí Minh, Chung cư trả góp giá rẻ Hà Nội, Chung cư trả góp giá rẻ Đà Nẵng, Chung cư trả góp giá rẻ Hồ Chí Minh, Tư vấn bảo hiểm online, Tư vấn bảo hiểm uy tín, Tư vấn bảo hiểm xã hội uy tín, Tư vấn bảo hiểm y tế uy tín, Tư vấn bảo hiểm thai sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm sức khỏe, Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp uy tín, Tư vấn bảo hiểm tài sản uy tín, Tư vấn bảo hiểm ô tô uy tín, Tư vấn bảo hiểm nhà uy tín, Thông tin y tế hữu ích, Tư vấn sức khỏe hữu ích, Kiến thức dinh dưỡng hữu ích, Cách dùng thuốc đúng, Mẹo vặt cuộc sống